Trang chủ

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY MÙI HÔI CƠ THỂ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Biết được nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể sẽ giúp bạn điều chỉnh thói quen, chế độ ăn uống, luyện tập hàng ngày để cải thiện vấn đề này!

Sẽ không cần phải tả thêm cái cảm giác khi bạn vào trong thang máy hoặc đi xe bus mà gặp người có mùi hôi cơ thể. Đặc biệt, trong thời tiết nóng bức khó chịu, sự hoạt động của mùi hôi có phần tích cực và mạnh mẽ hơn. Vô tình gặp mùi hôi đã khó chịu, người sống chung với nó còn phải chịu thêm tâm lý e ngại, xấu hổ và sự khó chịu của người xung quanh. Vậy, giải pháp nào để loại bỏ mùi hôi cơ thể?

I. Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể

Mùi hôi cơ thể là thuật ngữ chỉ mùi bắt nguồn từ cơ thể con người. Nhiều người nghĩ do sự bài tiết mồ hôi gây nên, nhưng thực tế mồ hôi gần như không có mùi. Điều này lý giải trẻ con khi ra rất nhiều mồ hôi mà không có mùi khó chịu.

Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể
Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể

Nguyên nhân gây mùi hôi cơ thể đến từ các nguyên nhân chính sau:

1.1. Tuyến bài tiết

Đây là nguyên nhân sâu xa tạo nên mùi hôi cơ thể. Vi khuẩn sống trên các bộ phận tiết mồ hôi hoạt động mạnh nhờ môi trường ẩm ướt, phân hủy protein trong mồ hôi thành các sản phẩm chứa mùi hôi.

Mồ hôi cơ thể do 2 tuyến mồ hôi chính tiết ra là tuyến apocrine và tuyến eccrine:
  • Tuyến apocrine có ở những nơi có lông như nách và bẹn, hoạt động mạnh khi nhiệt độ cơ thể tăng và khi căng thẳng. Mồ hôi từ tuyến này là nguyên nhân chính gây ra mùi cơ thể do chứa nhiều chất béo và các hợp chất có mùi khi bị vi khuẩn phân hủy.
  • Tuyến eccrine nằm ở dưới lớp hạ bì, có ở hầu hết dưới da của bạn. Mồ hôi từ tuyến này tiết ra không chứa các chất béo và hợp chất tạo mùi khi bị vi khuẩn phân hủy nên ít gây ra mùi cơ thể.

1.2. Vấn đề vệ sinh hàng ngày

Thói quen vệ sinh cá nhân bẩn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và phát triển. Khi mồ hôi tiết ra, tình trạng hoạt động phân giải mồ hôi của cơ thể càng mạnh mẽ. Vì vậy mà mùi hôi càng trở nên nồng nặc hơn.
Khi cơ thể không sạch sẽ, ngoài việc có mùi từ cơ thể thì mùi hôi còn đến từ các tạp chất bên ngoài bám dính trên cơ thể.

1.3. Thói quen sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ)

Tuyến mồ hôi sẽ hoạt động nhiệt tình hơn khi bạn ăn cay, uống đồ có chất kích thích. Mồ hôi tiết ra nhiều là điều kiện vi khuẩn phát triển gây mùi mồ hôi.

Ngoài ra, thức ăn có mùi hăng cũng khiến mùi hôi cơ thể tăng lên do mùi hương thực phẩm đi vào các tuyến mồ hôi.
Tránh để cơ thể bạn rơi vào stress vì khi đó các tuyến mồ hôi sẽ tiết ra 1 chất axit béo có chất béo và đạm. Khi gặp vi khuẩn dẽ thành 1 loại axit béo không hòa tan gây ra mùi cực kỳ khó chịu.

 1.4. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng tiết mồ hôi cơ thể như thuốc chống rối loạn thần kinh, thuốc hạ sốt, thuốc trầm cảm…
 

II. Khắc phục mùi hôi cơ thể

Mùi hôi cơ thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây cản trở rất lớn trong đời sống hàng ngày. Làm ảnh hưởng đến việc giao tiếp xã hội và có thể dẫn đến tự ti, ngại giao tiếp với mọi người.
Tuy không có phương pháp điều trị dứt điểm, nhưng bạn có thể hạn chế và khử mùi hôi cơ thể bằng những cách đơn giản sau:

1.1. Vệ sinh cá nhân hàng ngày

Đừng quên tắm sạch sẽ mỗi ngày, đặc biệt là vệ sinh kỹ những vùng kín mà vi khuẩn hay lưu trú. Khi cơ thể tiết ra quá nhiều mồ hôi thì bạn nên đi tắm để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Chọn loại sữa tắm, xà phòng tắm có tính sát khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn, phòng chống sự sinh sôi của chúng trong tương lai.
Lau khô da, đặc biệt là vùng kín trước khi mặc quần áo sạch.

1.2. Ở trong môi trường thoáng mát

Mồ hôi xuất hiện nhiều khi điều kiện thời tiết nóng bức. Vì thế, bạn nên tránh những nơi nóng bức để giảm thiểu việc bài tiết mồ hôi bạn nhé!

1.3. Chọn đồ dùng đúng cách

Nên chọn những bộ đồ chất liệu dễ thấm hút mồ hôi, thoáng mát để mồ hôi cũng như mùi cơ thể không bị tích tụ. Nếu bạn ra mồ hôi quá nhiều, hãy chuẩn bị sẵn 1 bộ đồ để thay hoặc khăn để lau bớt mồ hôi dính trên cơ thể.

Lựa chọn áo, quần thoáng mát, thoải mái
Lựa chọn áo, quần thoáng mát, thoải mái

1.4. Hạn chế thực phẩm có mùi

  • Không nên ăn các thức ăn có vị cay, nồng như cà ri, tỏi, tiêu, hành…
  • Loại bỏ thói quen uống đồ có cồn, caffeine
  • Dùng các thực phẩm như sữa chua, trái cây, các thức ăn giàu magie và kẽm.

1.5. Sử dụng lăn khử mùi

Khi đã làm mọi cách để hạn chế việc tiết mồ hôi mà vẫn chưa hiệu quả thì bạn hãy sử dụng các sản phẩm khử mùi cơ thể. Các sản phẩm lăn khử mùi giúp loại bỏ môi trường sống lý tưởng của vi khuẩn và hạn chế sự hoạt động của chúng. Cùng mới mùi hương dễ chịu của chất khử mùi có thể che lấp được mùi hôi cơ thể gây ra.

Lăn khử mùi Deonica giúp ngăn ngừa mồ hôi
Lăn khử mùi Deonica giúp ngăn ngừa mồ hôi

Nếu mùi hôi cơ thể nặng, bạn hãy sử dụng các sản phẩm có nồng độ mạnh hơn. Các chất chống mồ hôi giúp giảm lượng mồ hôi bài tiết, từ đó ngăn chặn việc tạo mùi.

Cơ thể ai cũng có tuyến mồ hôi và việc bài tiết mồ hôi diễn ra liên tục cùng với nhịp sống của mỗi người. Vì thế, bạn hãy lưu ý các cách để giảm thiểu sự hình thành mùi hôi cơ thể mà Deonica.vn đã chia sẻ. Đừng để mùi hôi cơ thể gây cản trở cuộc sống của bạn cũng như gây ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn nhé.
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Icon-shopee Shopee Icon-lazada Lazada Lên đầu trang